STEP 1: อันดับแรกเราควรจะรื้อตู้เย็นออกมาดูวันหมดอายุของอาหารทั้งหมด ถ้าเราเช็คแล้วหมดอายุ ก็จัดการทิ้งได้เลย เพราะถ้าบางทีที่เราไม่ได้เช็ค…เราอาจจะลืมจนอาหารหมดอายุ ทำให้พื้นที่ในตู้เย็นถูกจำกัด เพราะฉะนั้น ก่อนจะนำอาหารแช่ตู้เย็นควรตรวจดูวันหมดอายุก่อนทุกครั้งนะคะ
STEP 2: จัดเรียงของแต่ละหมวดหมู่ โดยแบ่งตามดังนี้
1.วันหมดอายุ : จดบันทึกวันหมดอายุไว้ตามกล่อง หรือเรียงกล่องตามวันหมดอายุ เพื่อไม่ให้หลงลืม
2.ประเภทอาหาร : เลือกประเภทอาหารเดียวกันจัดอยู่ในโซนเดียวกัน เช่น อาหารสดก็อยู่ในชั้น เดียวกัน ,อาหารแห้งก็แยกไว้อีกชัั้นนึง
3.น้ำหนักของอาหาร : จัดเรียงประเภทอาหารที่มีนํ้ำหนักมากอยู่ด้านล่าง นํ้าหนักเบาอยู่ด้านบน และเรียงกล่องไปในแนวทางเดียวกันไว้ในตู้เย็น เช่น โหลแนวตั้ง ,กล่องแนวนอน เป็นต้น วิธีนี้จะช่วยประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็นได้ดีเลย
STEP 3: จัดแบ่งพื้นที่แต่ละชั้นให้ชัดเจน อาจจะหากล่อง โหล หรือถุงซิปล็อคมาแบ่งแยกประเภทไว้ เช่น
– ของสด : เนื้อหมู,เนื้อไก่,เนื้อปลา และเนื้อวัว
– อาหารแห้ง : คุ๊กกี้,พาสต้า,ลูกเกด และอัลมอนด์
– เครื่องปรุง : ซอสมะเขือเทศ,นํ้ำสลัด,วิปปิ้งครีม และสเปรดชีส
STEP 4 : โดยอย่าลืมกฎเหล็กของคุณมาริเอะ คนโด ที่จะต้องเหลือพื้นที่ไว้ 30% เสมอ ในการจัดเก็บของในตู้เย็นเพราะจะสะดวกต่อการหยิบใช้งานนะคะ
#คอนมาริ #Enrich.Living